- http://suaongchua1080.com/

- ĐỊA CHỈ BÁN SỮA ONG CHÚA TƯƠI, MẬT ONG NGUYÊN CHẤT 100% TẠI TP.HCM

- ĐỊA CHỈ BÁN SỮA ONG CHÚA TƯƠI, MẬT ONG NGUYÊN CHẤT 100% TẠI TP.HCM

nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong motanội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong motanội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong motanội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong motanội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota

Mật Ong

Trả lời mật ong là gì

Hầu hết mật ong là chất lỏng sánh, vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, do ong luyện từ chủ yếu mật hoa và có thể có thêm các dịch ngọt tiết ra từ các bộ phận sống của cây như lá, chồi…

Mật ong được ong luyện từ mật hoa bằng cách cho bốc hơi nước và bổ sung thêm một số en-zim. Mật ong là thức ăn chính của ong và là loại mật côn trùng duy nhất con người có thể sử dụng được.  Vào những mùa hoa nở rộ, ong luyện thật nhiều mật và cất trữ trong các lỗ tổ, hàn nắp lại để bảo quản, dùng cho những mùa mưa rét, ít có hoa nở và các loài cây ngủ đông. Các loại mật ong có hương vị, màu sắc khác nhau do có nguồn gốc, xuất xứ khác nhau  và phương pháp khai thác, thu hoạch. 

Thành phần chính của mật ong

Thành phần chính của mật ong. Mật ong có thành phần rất phức tạp, nguồn hoa khác nhau thì thành phần của mật ong cũng khác nhau. Theo thống kê của các nhà khoa học, trong mật ong có khoảng 100 chất có lợi cho cơ thể con người.

Các thành phần chính trong mật ong gồm: nước, các loại đường glucose, fructose, sucrose, maltose, oligosaccharide, các enzim (men tiêu hóa), một số loại vitamin như B1, B12, B3, B5, C, H, K, A, E và acid folic, các acid amin (chất đạm) bao gồm alanin, arginin, glutamic acid, aspartic acid, histidin, isoleucin, leucin, lysin, phenylalanin, prolin, serin, threonin, ty-rosin, tryptophan, valin, glycin.

Mật ong  còn có các acid hữu cơ quan trọng như: acid citric, acid tartric, acid formic, acid malic, acid oxalic. Mật ong rất giàu các chất khoáng và các nguyên tố vi lượng như: N, Ca, Fe, K, Mg, Al, Mo, Ag, Ba, Au, Co, Mn, Ra, Si, Cl, P, S, I, V, Bo, Cr, Cu, Zn, Pb, Li, Sn, Ti,… 

Ngoài ra, trong mật ong còn chứa các hormon, các fitonxid; các chất diệt nấm; các chất thơm và nhiều chất khác…

Nước chiểm tỷ lệ thế nào trong mật ong?

Nước là thành phần chủ yếu thứ hai trong mật ong, sau đường. Lượng nước trong mật ong là một chỉ số rất quan trọng để đánh giá chất lượng mật ong. Lượng nước càng nhiều là mật ong càng loãng.

mật ong chín honimore

Mật ong tốt có lượng nước chiếm từ 19% đến 22% khối lượng, tùy thuộc vào nguồn mật hoa và thời tiết, khí hậu nơi ong làm tổ. Với tỷ lệ nêu trên, nước trong mật ong vừa đủ để hòa tan các chất có trong mât ong. Nếu lượng nước trong mật ong cao hơn 22%, sẽ có một lượng nước dư, gọi là nước tự do, là môi trường cho các loại nấm men hoạt động. Khi đó, mật ong sẽ rất khó bảo quản và dễ bị biến chất, giảm chất lượng do bị lên men. Dấu hiệu “xì ga” khi mở nắp chai và nếm thấy vị chua nồng cho thấy mật ong đã bị lên men.

Tại sao các loại mật ong có độ ngọt khác nhau?

Mật ong ngọt là do nó chứa đường. Đường là thành phần chủ yếu của mật ong, chiếm đến khoảng 70% khối lượng mật ong.

Cứ 1 kg mật ong thì có khoảng 700 gam đường. Trong số đó chỉ có khoảng 50 gam là đường sucrose, giống đường chúng ta thường dùng. Còn lại là các loại đường khử như đường glucose, đường fructose, đường maltose và đường oligosaccharide. Các loại đường khử này có thể ngấm trực tiếp vào máu mà không cần qua hệ tiêu hóa. Điều này giải thích tại sao mật ong làm chúng ta nhanh lại sức khi lao động mệt mỏi. Để kiểm tra chất lượng mật ong, người ta đo lượng tổng đường sucrose và đường khử. Nếu đường sucrose cao hơn 5%, mật ong bị nghi là giả.

Trong các loại đường thì đường glucose có ít vị ngọt nhất và đường fructose có vị ngọt cao nhất. Tùy thuộc vào nguồn mật hoa, lượng đường fructose trong mật ong sẽ cao hoặc thấp khác nhau, quyết định vị ngọt của mật ong.

Có những loại mật ong nào?

Nếu phân loại theo xuất xứ, nguồn gốc mật hoa, giống ong thì có vô số loại mật ong. Trong đó, phải kể đến những loại mật ong nổi tiếng như mật ong manuka, mật ong acacia là những loài dược thảo và cây hiếm ở châu Đại dương và Nam Mỹ. Các loại mật ong phổ biến ở Việt Nam như mật ong vải, mật ong nhãn, mật ong tràm, và một số loại mật quý như mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa cỏ lào ở các vùng núi cao Tây Bắc. 

mật ong chín Honimore

Mật ong Highland Bee là loại mật hoàn thiện được ong vít nắp tổ 

Để đơn giản, thế giới thường phân loại mật ong theo hình thái của nó. Theo cách này, có hai loại là mật ong dạng lỏng và mật ong dạng kem (cream). Mật ong dạng lỏng là loại mật ong có thể rót dễ dàng từ chai, lọ. Mật ong dạng kem là loại mật ong đặc sệt nên thường đựng trong hũ để có thể múc ra được bằng dụng cụ lấy mật ong làm bằng gỗ hoặc thìa (muỗng). Đây chính là loại mật ong kết tinh từ mật ong dạng lỏng mà một số người lầm tưởng là mật ong giả bị “lắng đường”. Ở các quốc gia Âu, Mỹ có thói quen dùng mật ong với bánh mì, loại mật ong kết tinh này rất được ưa chuộng vì nó có hàm lượng đường glucose cao hơn mật ong dạng lỏng, vị ngọt thanh và đặc biệt, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra còn có loại mật ong thể rắn, cứng như đá do loài ong mật đá tạo ra. Đây chỉ là một vài trường hợp cá biệt, rất hiếm gặp ở vùng núi cao của Việt Nam, Nepan, Ấn  Độ,

Cách phân loại mật ong  thứ hai là theo tính chất đơn hay đa hoa của nguồn mật hoa. Loại đơn hoa là loại mật ong có nguồn mật chủ yếu của một loài hoa. Mật đa hoa là mật ong có nguồn mật từ nhiều loại hoa khác nhau. Thông thường, loại mật đa hoa tốt hơn do tổng hợp được nhiều chất khác nhau, phong phú hơn từ nhiều loại hoa. 

Tại sao các loại mật ong có mùi thơm khác nhau?

Mật ong là hỗn hợp của mật hoa, dịch ngọt tiết ra từ lá, chồi của cây với các loại enzim (men tiêu hóa) trong dạ dày của ong, được ong luyện bằng quá trình nuốt vào, thổi ra hàng trăm lần và dùng cánh quạt liên tục cho hơi nước bay đi. 

mật ong chín honimore

Hương vị của mật ong măng đặc trưng vùng hoa ong lấy mật

Các giống ong khác nhau có các loại enzim khác nhau, nguồn mật hoa khác nhau có hương vị khác nhau là các yếu tố làm hương thơm của các loại mật ong khác nhau.

Các chuyên gia mật ong có thể ngửi và nếm mật ong mà biết chính xác nguồn mật, và thậm chí giống ong mật đã tạo ra chúng. Thông thường, các loại mật hoa thơm hơn các loại mật lá và mật ong từ nguồn hoa nào có hương thơm đặc trưng của loại hoa đó. Ví dụ: mật hoa nhãn miền Bắc có mùi của nhãn miền Bắc, mật hoa nhãn miền Nam lại có hương thơm riêng. Mật ong từ nguồn hoa tràm mắm có mùi hơi khó chịu nhưng lại có tác dụng chữa đau đầu rất tốt…

Mật ong rừng và mật ong nuôi có gì khác nhau?

Mật ong rừng là mật ong được lấy từ những tổ ong dã sinh trong rừng, theo hai cách sau:

Cách thứ nhất - hái lượm: người ta tìm kiếm trong các cánh rừng các tổ ong có mật trên cành cây hay trong hốc đá… và hun khói cho ong bay đi để lấy cả tổ xuống, sau đó vắt mật bằng tay. 

mật ong chín HOnimore

Về bản chất mật ong rừng hay mật ong nuôi đều giống nhau

Đây là cách mật ong nguyên sơ nhất, mật ong lẫn rất nhiều tạp chất và xác của ấu trùng ong non. Vì là hái lượm nên cứ thấy là lấy, cho dù mật ong vẫn còn non, chứa nhiều nước, nhanh bị lên men chua, gây phình chai, can chứa. Khi mở nút sẽ có hiện tượng bật khí ga.

Cách thứ hai – dụ ong: đây là cách người U Minh Hạ gọi là “gác kèo”. Người ta tạo ra các chạc cây (gọi là kèo) giống như các chạc cây ong thường làm tổ, gác chúng lên cây, tại vị trí gần nguồn hoa, nơi có nhiều ong. Ong sẽ dến làm tổ. Người gác kèo đợi đến khi có mật thì quay lại thu hoạch. Cách này khá hơn cách hái lượm, vì người gác kèo tính toán thời gian quay lại để lấy mật lúc mật đã bớt non. Sau đó, cũng vắt mật thủ công.

Mật ong nuôi là mật ong lấy từ những tổ ong nuôi. Đầu tiên, người nuôi ong làm “nhà” cho ong. Họ đóng các thùng gỗ có nặp đậy bên trên, Bên trong xếp khoảng 6 đến 10 cầu ong bằng khung gỗ. Mỗi khung đều đúc sẵn các lỗ tổ cao khoảng 1/3 so với lỗ tổ hoàn thiện bằng chính sáp ong. Ong sẽ tự tiết sáp tiếp tục xây tổ cho đến khi hoàn thiện.

Gọi là nuôi, nhưng thực chất, người nuôi chỉ quản lý mật còn ong tự nuôi sống chính nó bằng khả năng làm mật hoang dã. Chỉ khi đàn ong đông, mùa hoa hết, người nuôi ong muốn duy trì số quân ong đông để đón mùa hoa sau, họ cho ong ăn đường để dưỡng ong mà không thu mật. Người nuôi ong chỉ thu mật vào mùa hoa và hoàn toàn chủ động về thời điểm thu hoạch, nhờ đó, kiểm soát được chất lượng mật ong.

Đàn ong thường xuyên được di chuyển, Khi cánh rừng này hết hoa, ong sẽ được đưa đến các cánh rừng khác, nơi có nhiều hoa hơn, giúp ong không phải bay xa. Những trại ong thường có hàng trăm đàn, và thường thu hoạch mật cùng lúc bằng cách quay mật. Các cầu ong được cắt miệng lỗ tổ chứa mật, xếp trong thùng quay mật. Khu trục quay, mật trong các lỗ tổ văng ra theo lực ly tâm, chảy xuống đáy thùng, nơi có vòi rót mật vào can chứa. Cách thu hoạch này vệ sinh hơn và rất ít khi bị lẫn các ấu trung ong non. Sau khi quay mật xong, người ta trả lại “nhà” cho đàn ong. Đây là cách lấy mật mà không phá tổ ong.

Dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi, hương vị mật ong đặc trưng hoàn toàn giống nhau nếu như có cùng một nguồn mật hoa, bởi vì ong là một loài động vật không thể thuần hóa. Khi sống hoang dã trong rừng hay khi bị kiểm soát, bản chất ong mật của chúng hoàn toàn không thay đổi. Ong luôn sống bầy đàn có phân công và luyên mật bằng các enzim và làm khô mật.

Thật khó có thể nói mật ong nào tốt hơn, vì chất lượng mật ong không chỉ phụ thuộc vào nguồn hoa mà còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách thức thu hoạch mật ong. 

Quốc gia nào sản xuất nhiều mật ong nhất?

Vị trí hàng đầu thê giới về sản lượng mật có thể thay đổi hằng năm, phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Dưới đây là danh mục 10 quốc gia sản xuất mật hàng đầu thế giới năm 2012, theo thống kê của Tổ chức Nông Lâm Thế giới (FAO):

mật ong chín Honimore

 Biểu đồ sản lượng mật ong 2012 (FAO)

Vị trí số 1: Trung Quốc

Trung Quốc được biết đến là một nước sản xuất mật ong lớn nhất thế giới. Sản lượng của nước này hàng năm đạt khoảng 448.000 tấn.

Vị trí số 2. Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đang sản xuất trên 50% lượng mật ong tiêu thụ ở các nước phát triển. Khoảng 43.000 cơ sở sản xuất mật ong với sản lượng khoảng 73.926 tấn mỗi năm.

Vị trí số 3. Argentina

Mật ong Argentina luôn có giá cao trên thị trường thế giới, và có chất lượng đảm bảo. Các công ty ong mật  đang sử dụng phương pháp nuôi ong tự nhiên để đáp ứng các yêu cầu khắt khe về chất lượng mật.

Vị trí số 4. Ukraina

Ukraina sở hữu những đàn ong mật tốt nhất và đặc biệt chuyên sản xuất mật một cách tự nhiên. Mật ong Ukraina giành được nhiều huy chương vàng tại Hội nghị Nuôi ong Thế giới Apimondia hàng năm.

Vị trí số 5. Hoa Kỳ

Mỹ sản xuất hơn 100 loại mật ong đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của nhiều đối tượng. Mật ong của Mỹ khi xuất khẩu có giá tùy thuộc vào chất lượng và theo yêu cầu của nhà nhập khẩu.

Vi trí số 6. Nga

Nuôi ong và lấy mật là một phần của văn hóa Nga. Người Nga thích uống trà mật ong, cà phê mật ong và làm bánh mì cùng nhiều loại bánh khác với mật ong. Sản lượng mật ong Nga hàng năm ước đạt 63.000 tấn.

Vị trí số 7. Ấn Độ

Ấn Độ được xếp ở vị trí nước sản xuất mật ong lớn. Hiện ngành sản xuất mật ong Ấn Độ đang thực hiện những kế hoạch phát triển đàn ong là tạo những giống ong khỏe mạnh.

Ví trí số 8. Mêhicô

Mật ong Mexico nổi tiếng có hương vị thơm ngon và được sử dụng phổ biến trong các mon ăn dân tộc. Mexico nổi tiếng về nhiều giống cam ngon khác nhau, là loài hoa được ong yêu thích hút mật. Điều đó giải thích cho việc Mexico nổi tiếng có mật ong ngọt ngào và bổ dưỡng hơn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Vị trí số 9. Iran

Quốc gia hồi giáo này đã đạt ngưỡng 45.000 tấn mật ong vào năm 2012. Nghề nuôi ong ở Iran rất phát triển. Khí hậu 4 mùa cùng với hệ thực vật phong phú nhiều loại hoa đã giúp Iran đứnt trong top 10 quốc gia sản xuất mật ong lớn nhất thế giới

Vị trí số 10. Ethiopia

Bạn đang tìm kiếm mật ong có hương vị của nhiều loài hoa? Ethiopia có thể cung cấp cho bạn loại mật này. Quốc gia này được thế giới biết đến với 29.000 loại sáp ong. Ethiopia đã thực hiện nhiều chiến lược và công nghệ khác nhau để đảm bảo rằng chất lượng của mật ong khi xuất khẩu ra các nơi trên thế giới.

Video-clip

Sản phẩm bán chạy