Sáp ong là gì? Thành phần, tác dụng của sáp ong đối với sức khỏe

Sáp ong là gì? Thành phần, tác dụng của sáp ong đối với sức khỏe

Sáp ong là gì? Thành phần, tác dụng của sáp ong đối với sức khỏe

nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong motanội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong motanội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong motanội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong motanội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota nội dung chuyên khoản nhập trong mota

Sáp ong là gì? Thành phần, tác dụng của sáp ong đối với sức khỏe

Sáp ong là gì?, Thành phần của sáp ong? Công dụng của sáp ong?... Đây là những câu hỏi khách hàng thường hay đặt ra tại Highland Bee. Hôm nay, mời các bạ cùng Highland Bee tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi trên nhé!

sáp ong thiên nhiên

Sáp ong thiên nhiên

Xem thêm : Tác dụng và công dụng thần kì của sữa ong chúa mà bạn chưa biết

Trước tiên, Sáp ong là gì?

Các bạn biết đó, một tổ ong có nhiều lỗ hình lục giác nằm gần nhau, các lỗ tổ và vở bọc bên ngoài đều được các chú ong thợ xây bằng sáp do ong tiết ra và nhào nặng thành. Lớp sáp ong này đóng vai trò ngăn chặn các dinh vật từ bên ngoài xâm hại đến ong non cũng như các thực phẩm dự trữ như mật ong, phấn ong, sữa ong chúa...

Sáp ong hình thành như thế nào?

Dưới bụng của ong thợ sẽ tiết sáp ra. Kích thước của tuyến sáp phụ thuộc vào độ tuổi của ong. Khi gặp không khí, chất lỏng tiết ra từ các hạch sáp sẽ trở thành những vảy sáp nằm  giữa 2 lớp vỏ của các đốt bụng ong, Các vẩy sáp này sẽ được chân sau của ong gom để chuyển lên chân trước, đưa vào miệng và nhào nặng và đem đắp vào tổ.

Ong dùng gì để tạo sáp ?

Nguyên liệu chính dùng để tạo sáp ong là mật ong. 

sáp ong nguyên chất
 

Thành phần của sáp ong là gì?

 
Trong thành phần của sáp ong có các axit béo và chủ yếu là các loại este và nên có tác dụng kháng nấm, kháng sinh tự nhiên. Ngoài ra sáp ong có chứa các chất caffein acid phenethyl ester (CAPE), bioflavonoids và gầm 30 loại flavonoids khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chrysin, pinocembrin và galangin. Sáp ong còn chứa các chất monosaccharide, cellulose, các axit amin, các nhóm vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E và D, nicotinic acid, folic acid, các chất khoáng như canxi, magnesium, sắt, đồng, kẽm. 
 
Các chất đã được xác định trong sáp ong hoàn toàn giống với các thành phần có trong thực phẩm, các chất phụ gia thực phẩm và được công nhận là những chất dinh dưỡng an toàn. Tuy nhiên sáp ong không tiêu hóa được trong dạ dày người. Một số loài chim săn ong có thể tiêu hóa được sáp ong.
 
Ở nhiệt độ 15°C, cứ một phân khối (1 cm3) sáp ong nặng khoảng 0,95 – 0,87 gam. Sáp ong bị nóng chảy ở nhiệt độ 62 – 65°C. Ở nhiệt độ thấp, sáp ong giòn, dễ vỡ. Sáp ong không tan trong nước nên tổ ong chịu được mưa ướt. 
 

Sáp ong có những công dụng gì?

 
-Trong Đông y gọi sáp ong là hoàng lạp hay bạch lạp. Tây y gọi sáp ong là cera alba hay cera flava. Sáp ong có tác dụng: cầm máu, chữa u nhọt, các vết thương ngoài, chống viêm loét dạ dày, tiêu chảy...
 
- Trong công nghiệp : Sáp ong được sử dụng trong các ngành sản xuất như làm giày da, đồ gỗ, xà phòng, nước hoa, nến...
 
Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sáp ong!

Các bài viết khác

Video-clip

Sản phẩm bán chạy